“Quét sạch” nạn mại dâm, thôn Tân Phong đón danh hiệu văn hóa

00:21 25/12/2017

Chiều ngày 23/12, thôn Tân  Phong, huyện Kỳ Anh đã tổ chức đón nhận danh hiệu Làng văn hóa năm 2017.

Chương trình văn nghệ đón nhận Danh hiệu thôn Văn hóa Tân Phong.

Đại biểu tham dự chương trình lễ đón nhận danh hiệu thôn văn hóa Tân Phong.
Đại biểu tham dự chương trình lễ đón nhận danh hiệu thôn văn hóa Tân Phong.

Thôn Tân Phong hay còn gọi là xóm 4 xã Kỳ Phong, từng được coi  điểm nóng về tệ nạn mại dâm nổi tiếng khắp cả nước. Với 108 hộ kinh doanh không lành mạnh tồn tại suốt gần 20 năm. Nhiều năm qua, các cơ quan chức năng gặp rất nhiều khó khăn trong việc dẹp bỏ tệ nạn mại dâm này. Trước tình hình đó, thực hiện kế hoạch số 14, từ tháng 3 năm 2017, Công an huyện Kỳ Anh đã thành lập tổ công tác chuyên trách phòng chống tệ nạn mại dâm ngay trên địa bàn thôn Tân Phong, tổ chức tuần tra, kiểm soát gần 2 nghìn lượt, phát hàng nghìn tờ rơi, tuyên truyền, trong đó kiểm tra hành chính trên 450 lượt đối tượng khả nghi có hoạt động mại dâm. Bàn giao cho chính quyền địa phương hàng chục lượt gái mại dâm.

Nhờ kết quả đó, mà hiện nay thôn Tân Phong đã xóa bỏ hoàn toàn tệ nạn mại dâm. Đi qua thôn Tân Phong, xã Kỳ Phong, huyện Kỳ Anh thời gian gần đây, người đi đường có thể thấy đã hoàn toàn vắng bóng những cô gái trẻ ăn mặc hở hang, phản cảm vẫy tay mời chào khách. Có sự đổi thay này, là kết quả của sự phối hợp, vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền các cấp và các ngành chức năng, cùng việc thay đổi ý thức của chính những người dân nơi đây. Xóa bỏ được tệ nạn mại dâm, người dân thôn Tân Phong đều tự tin, phấn khởi, hăng say hơn trong phát triển sản xuất, xây dựng nông thôn mới. Các hộ dân kinh doanh không lành mạnh trước đây đã chuyển đổi sang các ngành nghề khác như trồng trọt chăn nuôi, phát triển trang trại, xuất khẩu lao động và kinh doanh lành mạnh.

Đồng chí Bùi Quang Hoàn, Chủ tịch UBND  huyện Kỳ Anh
phát biểu tại lễ đón nhận danh hiệu thôn Văn hóa Tân Phong.

Bên cạnh đó người dân nhận thức được mục đích ý nghĩa của chương trình mục tiêu xây dưng NTM tập trung huy động mộ nguồn lực, tạo sự gắn kết giữa Đảng và nhân dân trong thôn và làm được nhiều thành tích như: đóng góp 213 triệu đồng tiền mặt, 3400 ngày công ước tính hơn 500 triệu đồng, hiến hơn 1500m2 đất, 1200m bờ rào, xây dựng mới 2512m kênh mương nội đồng, xây dựng các vườn mẫu mô hình chăn nuôi, chỉnh trang lại khuôn viên nhà văn hóa thôn đồng thời chỉnh trang vườn tược thành lập các hàng rào xanh…..Trên địa bàn thôn hiện có 8 tổ liên gia tự quản, 100% gia đình ký cam kết đảm bảo về an ninh trật tự, 80% gia đình ký cam kết phấn đấu gia đình văn hóa.

Với những kết quả đạt được trong phong trào xây dựng đời sống  văn hóa ở khu dân cư, năm 2017, thôn Tân Phong, xã Kỳ Phong  đã được UBND  huyện Kỳ Anh công nhận là thôn Văn hóa.

Thôn Tân Phong vinh dự đón nhận Danh hiệu thôn Văn hóa.

Một số hình ảnh đón nhận thôn Văn hóa Tân Phong.


Trung Anh, Phạm Tuấn