Doanh nghiệp –Hợp Tác xã ở huyện Kỳ Anh vượt qua khó khăn để phát triển.

  Trong những năm qua, Doanh nghiệp – Hợp Tác xã trên địa bàn huyện Kỳ Anh đã phát triển không ngừng cả về số lượng và chất lượng, đóng vai trò hết sức quan trọng trong sự phát triển kinh tế - xã hội, huy động được mọi nguồn lực xã hội vào sản xuất kinh doanh, tạo việc làm, tăng thu ngân sách cho nhà nước.

Trong những năm qua, Doanh nghiệp – Hợp Tác xã trên địa bàn huyện Kỳ Anh đã phát triển không ngừng cả về số lượng và chất lượng, đóng vai trò hết sức quan trọng trong sự phát triển kinh tế - xã hội, huy động được mọi nguồn lực xã hội vào sản xuất kinh doanh, tạo việc làm, tăng thu ngân sách cho nhà nước.

Một trong những lĩnh vực mà các doanh nghiệp trên địa bàn huyện Kỳ Anh hướng tới đó là đầu tư xây dựng các chương trình dự án, kết cấu hạ tầng, phát triển thương mại –dịch vụ  phục vụ  đời sống dân sinh, phát triển các mô hình kinh tế tổng hợp, giải quyết việc làm cho người lao động. Điển hình như; Công ty TNHH-TM-DV Hồng Thiều ở  xã Kỳ Phong, ngoài kinh doanh vàng bạc, đá quý, Quỹ Tín dụng Nhân dân, dịch vụ chuyển tiền nhanh. Công ty  còn tổ chức phân phối các mặt hàng tiêu dùng cho các huyện Kỳ Anh, Cẩm Xuyên và Hương Khê, đưa lại nguồn doanh thu hàng chục tỷ đồng/năm, đã tạo công ăn việc làm cho trên 40 lao động, với mức lương bình quân mồi tháng từ 5-8 triệu đồng/người và người lao động được tham gia đóng bảo hiểm.

Công ty TNHH-TM-DV Hồng Thiều ở  xã Kỳ Phong ( huyện Kỳ Anh).

Không chỉ đẩy mạnh phát triển các doanh nghiệp, huyện Kỳ Anh còn ưu tiên, chú trọng phát triển các loại hình Hợp Tác xã, có thể khằng định rằng phát triển mô hình chăn nuôi lợn liên kết tại các  địa phương đã góp phần giải quyết việc làm, tăng thêm nguồn thu nhập cho người lao động. Một trong những mô hình chăn nuôi có hiệu quả đó là mô hình chăn nuôi lợn liên kết của Công ty TNHH Hoàng Gia ở thôn Đồng Phú - xã Kỳ Đồng của anh Hoàng Hải Trọng. Anh đã mạnh dạn liên kết với Công ty CPi Việt Nam - Chi nhánh Hải Dương đầu tư xây dựng chuồng trại và chăn nuôi lợn, bình quân mỗi năm anh nuôi từ 2-3 lứa lợn, trung bình mỗi lứa 1.100 -1.200 con lợn nái thương phẩm, cứ sau 3-4 tháng xuất bán 12 tấn lợn thịt, sau khi trừ các khoản chi phí trung bình mỗi lứa lợn thu về khảng trên 200 triệu đồng.

Mô hình chăn nuôi lợn CPI của

Công ty TNHH Hoàng Gia ở thôn Đồng Phú - xã Kỳ Đồng ( huyện Kỳ Anh).

Đến với Hợp Tác xã May mặc Thuận Phát ở xã Kỳ Lâm, nhờ năng động nhạy bén trong cơ chế thị trường, mỗi tháng,  HTX đã đưa lại doanh thu gần 100 triệu đồng, tạo công ăn việc làm ổn định cho 35 lao động nhàn rỗi tại địa phương với mức lương bình quân 3 triệu đồng/ người/ tháng. Sau gần 3 năm đi vào hoạt động đến nay, HTX  May mặc Thuận Phát đã làm ăn có hiệu quả, khẳng định được thương hiệu trên thị trường. HTX May mặc Thuận Phát đang hướng tới phát triển với quy mô rộng lớn chuyên nhận may đồ đồng phục, in quần áo thể thao, in hoa trên các chất liệu vải, may quần áo đồng phục cho học sinh ở các trường học, cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn huyện Kỳ Anh.

Hợp Tác xã May mặc Thuận Phát ở xã Kỳ Lâm ( huyện Kỳ Anh).

Trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế như hiện nay, nhưng các Doanh nghiệp, Hợp Tác xã trên địa bàn huyện Kỳ Anh vẫn không ngừng được phát triển, năng động trong sản xuất kinh doanh, đầu tư mua sắm các các trang thiêt bị để tập trung sản xuất kinh doanh, đem lại hiệu quả kinh tế cao, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ nộp thuế cho nhà nước như; Công ty TNHHTM Ánh Dương. Với chức năng là thu mua chế biến keo tràm cho các nhà máy băm dăm thuộc khu kinh tế Vũng Áng. Công ty đã đầu tư mua sắm các phương tiện máy móc và các loại xe vận tải chuyên chở, thu mua gỗ keo tràm cho các hộ trồng rừng ở các xã vùng thượng huyện Kỳ Anh. Trong những năm qua, là một trong những đơn vị làm ăn có hiệu quả đã tạo được uy tín lớn đối với khách hàng cũng như người lao động, công ty đã tạo công ăn việc làm cho  trên 30 công nhân với mức lương bình quân 6 triệu đồng/ người/tháng.

Công ty TNHHTM Ánh Dương ở xã Kỳ Tân- huyện Kỳ Anh.

Ngoài việc tập trung đẩy mạnh phát triển các doanh nghiệp, thì các mô hình Quỹ Tín dụng Nhân dân, đã thực sự trở thành bà đỡ cho bà con nhân dân tại các địa phương. Các mô hình Quỹ tín dụng Nhân dân làm ăn có hiệu quả và đã tạo được uy tín lớn đối với khách hàng. Nhiều mô hình hàng năm đã huy động được hàng chục tỷ đồng cho hàng nghìn lượt hộ vay vốn, được biết trong đó, nguồn vốn chủ yếu tập trung cho xuất khẩu lao động, đầu tư phát triển kinh tế thực hiện chương tình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Trao đổi với chúng tôi, ông Chu Tất Đắc- Chi Cục Trưởng Chi Cục Thuế huyện Kỳ Anh cho biết;  " Trong 9 tháng đầu năm, các doanh nghiệp trên địa bàn huyện đã đóng nộp vào ngân sách Nhà nước được 14,1 tỷ đồng, chiếm 18% thu nội địa trên địa bàn huyện, góp phần quan trọng vào sự tăng trưởng kinh tế của huyện; xoá đói, giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội. Từ đầu năm đến nay, đã có 33 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng số vốn đăng ký là 102,3 tỷ đồng. Đến nay, trên địa bàn huyện có trên 200 doanh nghiệp đang hoạt động; Với số vốn đăng ký hơn 1.165 tỷ đồng. Cơ cấu ngành nghề của Doanh nghiệp đa dạng và phong phú: Ngành khai thác, xây dựng; công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp; dịch vụ và thương mại; nông lâm, ngư nghiệp .. ."

Các mô hình cán tôn, thép ở xã Kỳ Đồng, huyện Kỳ Anh.

Mặc dù, còn nhiều khó khăn nhưng cộng đồng doanh nghiệp đã nỗ lực, ổn định sản xuất, tiếp tục đầu tư mở rộng quy mô, đổi mới công nghệ trụ vững và phát triển. Các doanh nghiệp, Hợp tác xã  đã tạo công ăn việc làm thường xuyên cho hơn 4.446 lao động tập trung chủ yếu ở các ngành công nghiệp, dịch vụ và sản xuất nông lâm ngư nghiệp. Việc thực hiện chế độ chính sách cho người lao động ngày càng được các doanh nghiệp quan tâm. Hiện có 64 doanh nghiệp HTX tham gia đóng Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm xã hội cho gần 525 lao động, với số tiền đóng hàng năm trên 1,8 tỷ đồng. Số lượng doanh nghiệp và HTX làm ăn có hiệu quả như: HTX chăn nuôi Hoàng Châu; Doanh nghiệp tư nhân Lê Thu, Cty TNHH Thuận Phát, Công ty TNHH TM Ánh Dương, Cty CP XD TM Hoàng Minh, Doanh nghiệp TN Châu Đoài, công ty TNHH TMDV Hồng Thiều, Công ty TNHH Minh Vũ, Doanh nghiệp tư nhân Dung Phú Hải... Với sự hỗ trợ từ những cơ chế, chính sách thuận lợi, góp phần tạo động lực để thúc đẩy các doanh nghiệp, hợp tác xã phát triển, các hoạt động sản xuất kinh doanh trên các tất cả các lĩnh vực, đã tạo bước đột phá thúc đẩy nền kinh tế - xã hội ở Kỳ Anh ngày một phát triển./.

Thúy Nga- Anh Đức


Tin liên quan