[Photo] Liên đội Trường Tiểu học Kỳ Xuân: Tổ chức chương trình “ Đồng lộc- Ngã ba huyền thoại”.

Hướng tới kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Đồng Lộc, 43 năm ngày giải phóng Miền nam, Liên đội trường Tiểu học Kỳ Xuân, huyện Kỳ Anh vừa tổ chức chương trình “ Đồng lộc- Ngã ba huyền thoại”. Tham dự chương trình có đồng chí Nguyễn Thành Đông, Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Nhà giáo Ưu tú Trần Đức Nhuận, Phó trưởng phòng Giáo dục- Đào tạo huyện, Huyện đoàn, cùng các cựu thanh niên xung phong, Hiệu trưởng, Tổng Phụ trách đội các trường Tiểu học trên địa bàn toàn huyện, toàn thể giáo viên và học sinh nhà trường.

Liên đội Trường Tiểu học Kỳ Xuân với chương trình “ Đồng lộc- Ngã ba huyền thoại”.
Liên đội Trường Tiểu học Kỳ Xuân với chương trình “ Đồng lộc- Ngã ba huyền thoại”.
Đại biểu tham dự chương trình “ Đồng lộc- Ngã ba huyền thoại”.

Đại biểu tham dự chương trình “ Đồng lộc- Ngã ba huyền thoại”.

Ngã ba Đồng Lộc, mảnh đất và tên tuổi đã đi vào bao trang thơ, bao điển tích, nơi chứng nhân của giá trị con người với trí tuệ và lòng quả cảm đã vượt lên trên tất cả sự khốc liệt của chiến tranh để trở thành một địa danh ghi dấu lịch sử vàng son của dân tộc. Giờ đây chiến tranh đã lùi xa, cuộc sống đã hồi sinh trên tọa độ chết năm xưa, thời gian có thể khiến người ta quên đi bao tên sông, tên núi, tên một ngã ba mình đã đi qua, nhưng khó có ai một lần đi qua và quên Ngã ba Đồng Lộc.

Tái hiện các hình ảnh nơi Ngã ba Đồng Lộc.

Khu di tích lịch sử TNXP Ngã ba Đồng Lộc đã được xếp hạng là khu di tích lịch sử cấp Quốc gia đặc biệt vào ngày 09/12/2013, nơi đây đã trở thành cái nôi nuôi dưỡng lòng yêu nước cho lớp lớp thế hệ sinh ra sau chiến tranh, để bất kỳ ai lớn lên đều thấy mình phải có nghĩa vụ sống sao cho xứng đáng với những gì mà thế hệ cha anh để lại.

Tại chương trình, các đại biểu và các em học sinh đã được thưởng thức chương trình văn nghệ  với những ca khúc một thời hoa lửa... tái hiện những năm tháng khốc liệt nơi ngã ba bất tử. Trong đó có các ca khúc "Mười bông cúc trắng Trường Sơn," "Linh chuông Đồng Lộc," "Người con gái sông La," "Cô gái mở đường," "Tượng đài Đồng Lộc," "Đồng Lộc - 10 bông hoa bất tử," "Cúc ơi"... …  tái hiện  sức quật khởi của chiến thắng Ngã ba Đồng Lộc.

Chương trình “ Đồng lộc- Ngã ba huyền thoại” của Liên đội Trường Tiểu học Kỳ Xuân là một hoạt động nhằm ghi ơn và tôn vinh thế hệ thanh niên xung phong cả nước qua các thời kỳ đã chiến đấu hy sinh, cống hiến tuổi thanh xuân của mình trên mọi nẻo đường Tổ quốc. Họ là những người đã đóng góp lớn lao trong sự nghiệp giải phóng đất nước và xây dựng chủ nghĩa xã hội.

Ngoài ra, các em học sinh còn được giao lưu với các Cựu Thanh niên Xung phong.

Liên đội Trường Tiểu học Kỳ Xuân tổ chức giao lưu với các Cựu Thanh niên xung phong.

Các em học sinh Liên đội Trường Tiểu học Kỳ Xuân tham gia chương trình.

Những mẩu chuyện về một thời cùng đồng đội và các lực lượng bám trụ trên vùng đất lửa để bảo vệ huyết mạch giao thông của nữ anh hùng cũng đã giúp các em học sinh hiểu thêm về quá khứ hào hùng, oanh liệt, những hy sinh của thế hệ cha anh làm nên Đồng Lộc và đất nước hôm nay; tiếp lửa truyền thống cho thế hệ trẻ, giúp các em có ý thức hơn trong học tập, rèn luyện, trau dồi để xứng đáng là những chủ nhân tương lai của đất nước.

Nhân dịp này, Liên đội trường Tiểu học Kỳ Xuân, huyện Kỳ Anh đã tặng quà cho các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, các Cựu Thanh niên Xung phong nhân kỷ niệm 50 năm chiến thắng Đồng Lộc và 43 năm ngày giải phóng Miền nam thống nhất đất nước ( 30-4-1975-30-4-2018).

Liên đội trường Tiểu học Kỳ Xuân tặng quà cho các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng,
các Cựu Thanh niên Xung phong  tham gia chương trình.

Một số hình  ảnh chương trình “ Đồng lộc- Ngã ba huyền thoại” của Liên đội Trường Tiểu học Kỳ Xuân.


Mạnh Hải- Phạm Tuấn