Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh làm việc với huyện Kỳ Anh

Chiều ngày 11/9, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh đã có buổi làm việc với UBND huyện Kỳ Anh về kết quả thực hiện Nghị quyết 55/2013/NQ-HĐND về “Tăng cường xây dựng và nâng cao chất lượng hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao cơ sở giai đoạn 2013-2020”. Dự buổi làm việc có các đồng chí Nguyễn Văn Danh, TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Bùi Quang Hoàn, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Dương Thị Vân Anh, UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện; Nguyễn Xuân Thủy, UVBTV Huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện, đại diện các phòng ban liên quan. Các đồng chí Võ Hồng Hải, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Đoàn Đình Anh, Trưởng ban Văn hóa- xã hội HĐND tỉnh chủ trì buổi làm việc.

Chiều ngày 11/9, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh đã có buổi làm việc với UBND huyện Kỳ Anh về kết quả thực hiện Nghị quyết 55/2013/NQ-HĐND về “Tăng cường xây dựng và nâng cao chất lượng hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao cơ sở giai đoạn 2013-2020”. Dự buổi làm việc có các đồng chí Nguyễn Văn Danh, TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND  huyện; Bùi Quang Hoàn, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Dương Thị Vân Anh, UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện; Nguyễn Xuân Thủy, UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, đại diện các phòng ban liên quan. Các đồng chí Võ Hồng Hải, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Đoàn Đình Anh, Trưởng ban Văn hóa- xã hội HĐND tỉnh chủ trì buổi làm việc.

Đoàn kiểm tra khao sát thực tế ở thôn Sơn Trung 1 và 2 của xã Kỳ Sơn

Đoàn kiểm tra khao sát thực tế ở thôn Sơn Trung 1 và 2 của xã Kỳ Sơn

Sau khi đi kiểm tra thực tế tại 2 xã Kỳ Sơn và Kỳ Phú.

Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh làm việc với huyện Kỳ Anh

Ban Văn hóa- xã hội HĐND  tỉnh đã đánh giá với điều kiện là một huyện mới, còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, song chính quyền huyện và các xã đã có nhiều nỗ lực trong việc xây dựng, nâng cấp hệ thống thiết chế văn hóa - thể thao trên địa bàn, góp phần nâng cao đời sống văn hoá, tình thần cho các tầng lớp nhân dân. Trong những năm qua, công tác xây dựng thiết chế văn hóa, thể thao trên địa bàn huyện Kỳ Anh đạt được những kết quả đáng ghi nhận, thu hút sự tham gia của đông đảo nhân dân. Đến nay, toàn huyện có  132/157 thôn được công nhận danh hiệu thôn văn hóa, 100% thôn có nhà văn hóa, 20/21 xã có nhà văn hóa, 18/21 xã có khu thể thao, 183 sân bóng đá, 200 sân bóng chuyền, thu hút đông đảo nhân dân tham gia luyện tập, thi đấu.

Cùng với nguồn ngân sách tỉnh, huyện Kỳ Anh đã thực hiện tốt công tác xã hội hóa, huy động nguồn kinh phí từ các thành phần kinh tế, tài trợ và nhân dân trên địa bàn để thực hiện việc đầu tư, nâng cấp các thiết chế văn hóa. Từ năm 2013 đến nay, huyện Kỳ Anh đã xây dựng được 312 công trình thiết chế văn hóa, thể thao cấp xã, cấp thôn với tổng số kinh phí đầu tư, mua sắm trang thiết bị ở các thiết chế là hơn 114 tỉ đồng...

Bên cạnh những kết quả đạt được, hiện một số thiết chế văn hóa - thể thao do xây dựng đã lâu nên xuống cấp chưa đáp ứng được việc tổ chức các giải đấu; một số trung tâm cơ sở vật chất, sân bãi, trang thiết bị chưa đầy đủ nên chưa khai thác được hết công dụng; một số xã miền núi còn thiếu quỹ đất phục vụ văn hóa, thể thao do địa hình và kinh phí hạn hẹp.

Phó Trưởng ban VH-XH Nguyễn Thị Nguyệt: Các thiết chế bên trong và bên ngoài nhà văn hóa
còn tồn tại một số hạn chế, nhất là về khánh tiết, thiết bị như: hương ước, bảng tiêu chí NTM,
tủ sách, bồn hoa, cây cảnh...Vì vậy các xã cần quan tâm, hoàn thiện.

Bí thư Tỉnh đoàn Nguyễn Thế Hoàn: Mặc dù quy hoạch được thiết chế với diện tích rộng,
đồng bộ song hình thức vui chơi, sinh hoạt chưa đa dạng,chỉ mới dừng lại ở môn bóng chuyền,
bóng đá, còn các hình thức khác, nhất là dành cho trẻ em còn hạn chế.

Đồng chí Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh - Bùi Quang Hoàn: Một trong những điểm nhấn trong năm 2017 của huyện
là tập trung quyết liệt cho việc chỉnh trang, lập lại trật tự các hành lang giao thông, xử lý triệt để các biển quảng cáo sai
quy định, đảm bảo mỹ quan.  Huyện cũng đã đầu tư gần 11 tỉ đồng xây dựng, nâng cấp một số công trình văn hóa,
di tích ở một số xã để đảm bảo đời sống văn hóa, tinh thần cho người dân.
Đồng chí Võ Hồng Hải, Phó Chủ tịch HĐND  tỉnh phát biểu tại buổi làm việc với huyện Kỳ Anh

​Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Võ Hồng Hải, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá cao sự vào cuộc của hệ thống chính trị huyện trong việc hiện thực Nghị quyết 55 của HĐND, nhất là việc Ban Chấp hành Đảng bộ huyện đã cụ thể hóa được bằng nghị quyết. Hoạt động văn hóa - thể thao của Kỳ Anh diễn ra thực chất với sự tham gia của đông đảo các tầng lớp nhân dân. Đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cho rằng; Từ thực tế những bất cập trong đầu tư, nâng cấp và sử dụng các thiết chế văn hóa - thể thao, Ban VH-XH HĐND  tỉnh cần nghiên cứu để có chính sách riêng về thiết chế văn hóa - thể thao. Với điều kiện là một huyện mới, còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, song chính quyền huyện và các xã đã có nhiều nỗ lực trong việc xây dựng, nâng cấp hệ thống thiết chế văn hóa - thể thao trên địa bàn, góp phần nâng cao đời sống văn hoá, tinh thần cho các tầng lớp nhân dân./.


Thúy Nga, Anh Đức


Tin liên quan