Đoàn Giám sát HĐND huyện Kỳ Anh: Giám sát chuyên đề Việc ban hành văn bản thuộc thẩm quyền của HĐND, UBND năm 2018 tại xã Kỳ Giang.

14:31 15/03/2018
Sáng ngày 14/3, Đoàn Giám sát HĐND huyện Kỳ Anh đã tổ chức giám sát chuyên đề Việc ban hành văn bản thuộc thẩm quyền của HĐND, UBND cấp xã năm 2018 tại xã Kỳ Giang. Dự buổi làm việc có đồng chí Nguyễn Anh Đông, UVBTV, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy, Trưởng Ban Pháp chế HĐND huyện cùng các đồng chí thành viên Đoàn Giám sát theo Quyết định 47 của Thường trực HĐND huyện; thành viên Đoàn Công tác chỉ đạo cơ sở theo Quyết định 270. Đồng chí Dương Thị Vân Anh, UVBTV huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện chủ trì buổi giám sát.

Sáng ngày 14/3, Đoàn Giám sát HĐND huyện Kỳ Anh đã tổ chức giám sát chuyên đề Việc ban hành văn bản thuộc thẩm quyền của HĐND, UBND cấp xã năm 2018 tại xã Kỳ Giang.  Dự buổi làm việc có đồng chí Nguyễn Anh Đông, UVBTV, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy, Trưởng Ban Pháp chế HĐNĐ huyện cùng các đồng chí thành viên Đoàn Giám sát theo Quyết định 47 của Thường trực HĐND huyện; thành viên Đoàn Công tác chỉ đạo cơ sở theo Quyết định 270. Đồng chí Dương Thị Vân Anh, UVBTV huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện chủ trì buổi giám sát.

Đại biểu tham dự đoàn giám sát.

Tại buổi giám sát,  đoàn đã chia thành các tổ kiểm tra, giám sát, việc ban hành các văn bản, Nghị quyết và cách lưu giữ các hồ sơ, việc gửi Nghị quyết của HĐND xã đến cơ quan chức năng để kiểm tra, giám sát và thực hiện; Công tác bồi dưỡng nghiệp vụ và quản lý, kiểm tra, xử lý cán bộ, công chức trong xây dựng dự thảo, ban hành, thẩm tra các ban HĐND đối với Nghị quyết HĐND xã, kết quả thực thi các quy định. Việc tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo có liên quan đến thực thi văn bản của cơ quan có thẩm quyền; Việc lưu trữ văn bản và niêm yết công khai Nghị quyết…

Đồng chí Lê Đình Nhất, Phó Ban Pháp chế HĐND  huyện Kỳ Anh phát biểu tại buổi giám sát.

Được biết, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, HĐND xã Kỳ Giang đã ban hành được 75 văn bản, trong đó có 25 Nghị quyết. UBND đã ban hành được 294 quyết định. Các Nghị quyết, Quyết định của HĐND, UBND xã được ban hành đúng trình tự, thủ tục và đáp ứng về nội dung và có tính thực thi cao, hiệu quả trong thực hiện nhiệm vụ của địa phương. Theo đó, các Nghị quyết được niêm yết công khai tại một cửa, trên Trang Thông tin điện tử xã Kỳ Giang và gửi cho đại biểu HĐND xã và các thành phần có liên quan để theo dõi, giám sát và thực hiện Nghị quyết.

Qua kiểm tra, giám sát việc ban hành văn bản thuộc thẩm quyền của HĐND, UBDN xã, đại diện các Tổ Giám sát đánh giá cao về việc lưu trữ hồ sơ khoa học, gọn gàng, đầy đủ các loại văn bản đi, văn bản đến, đồng thời cũng chỉ ra những tồn tại hạn chế: Công tác ban hành văn bản đôi lúc chưa thực hiện đúng quy trình, chưa kịp thời, vẫn còn xẩy ra tình trạng chèn số văn bản. Một số cán bộ, công chức còn hạn chế trong việc tham mưu ban hành văn bản về cả nội dung và thê thức. Một số văn bản ban hành chưa có tính khả thi cao…

Đồng chí Dương Thị Vân Anh, UVBTV Huyện ủy, PCT TT HĐND  huyện Kỳ Anh
​ phát biểu kết luận tại buổi giám sát.

Kết luận buổi giám sát, đồng chí Dương Thị Vân Anh, UVBTV, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện, trưởng đoàn giám sát đề nghị: Thời gian tới, xã  Kỳ Giang cần phải có sự vào cuộc của các tổ chức đoàn thể, cấp ủy, chính quyền xác định lại việc ban hành các văn bản đúng nội dung, đúng thẩm quyền, không trái với các văn bản quy định của pháp luật; bố trí, phân công lại nhiệm vụ của các công chức; kiểm soát văn bản, xem lại các quy chế phối hợp giữa HĐND, quan tâm đến hoạt động của các ban hội đồng. quán triệt cán bộ, công chức về tích chất, tầm quan trọng trong việc thực hiện tham mưu ban hành văn bản; chỉ đạo cán bộ, công chức tham mưu  thực hiện ban hành văn bản đúng thời gian tránh tình trạng chèn số văn bản; Nâng cao tính khả thi, tính thực tế và hiệu quả hơn khi thực hiện nội dung của văn bản ban hành; Đối với MTTQ và các tổ chức đoàn thể cùng đồng hành để thực hiện tốt các nhiệm vụ…./.


Thúy Nga


Tin liên quan