[Photo]: Ngư dân Kỳ Khang được mùa cá trích

Những ngày gần đây, bà con ngư dân ở xã Kỳ Khang, huyện Kỳ Anh bội thu cá trích sau mỗi chuyến ra khơi. Bình quân mỗi thuyền của ngư đánh bắt được từ 5-7 tạ cá trích sau một chuyến ra khơi.

Những ngày gần đây, bà con ngư dân ở xã Kỳ Khang, huyện Kỳ Anh bội thu cá trích sau mỗi chuyến ra khơi. Bình quân mỗi thuyền của ngư đánh bắt được từ 5-7 tạ cá trích sau một chuyến ra khơi.

Ngư dân Kỳ Khang thu hoạch cá sau những chuyến ra khơi.

Những ngày này, ông Trương Quốc ở thôn Trung Tân, xã Kỳ Khang cùng các bạn thuyền lại dong thuyền ra khơi. Chỉ sau vài giờ đánh bắt, các khoang thuyền trở về chứa đầy ắp cá trích . Theo các ngư dân, ngư trường cá trích chỉ cách bờ khoảng 5 - 6 hải lý nên mỗi lần ra khơi đánh bắt chỉ cần 3 - 4 lao động. Mỗi ngày đi 1 chuyến, mỗi chuyến đi chỉ mất từ 4 - 5 tiếng đồng hồ là có thể đánh bắt được vài tạ cá trích.

Theo ghi nhận của chúng tôi, từ mờ sáng, những chiếc thuyền bắt đầu ra khơi, sau nhiều giờ đánh bắt trên biển, những khoang thuyền đầy cá đã cập bến. Thường khoảng sau 30 phút xuất bến, phương tiện đã gặp luồng cá. Lúc này, họ sẽ bủa lưới, đến 8 giờ sáng thì thu lưới về bờ và huy động cả gia đình ra bến gỡ cá đi bán. Mỗi chuyến ra khơi đánh bắt, mỗi tàu thu hoạch được từ năm đến bảy tạ cá, thậm chí có ngày những ghe công suất lớn thì đánh bắt được nhiều hơn. Giá bán mỗi ký cá trích tại bến chỉ 7000-8000 ngàn đồng. Với sản lượng thu hoạch như hiện nay, trung bình mỗi phương tiện trở về có thu nhập từ vài triệu đồng/ ngày.

Cá trích lại là loại hải sản được các cơ sở chế biến thu mua để làm nguyên liệu sản xuất nước mắm, làm thức ăn cho chăn nuôi nên cá về đến đâu, được tư thương mua đến đó.

Với bà con ngư dân Kỳ Khang ở huyện Kỳ Anh, những ngày đầu năm ra khơi trúng được những mẻ lưới nặng đầy cá trích sẽ tạo thêm sự phấn khởi, động lực cho ngư dân ra khơi bám biển, đó là niềm tin tưởng và hy vọng một năm mới đánh bắt bội thu.


Mạnh Hải


Tin liên quan