HƯỚNG DẪN CÁCH PHÒNG TRỪ BỆNH CỔ BÔNG HẠI LÚA

Đặc trưng của bệnh đạo ôn hại lúa

Về triệu chứng bệnh đạo ôn cổ bông : Bệnh đạo ôn hại ở các bộ phận trên cây nhưng rõ nhất trên lá, cổ bông , đốt thân; trên cổ bông, cổ gié: có vết bệnh ban đầu là một chấm nhỏ màu đen, đoạn cổ giáp tai lá về sau lớn dần làm cổ bông héo, bông lúa trắng hoặc lép lửng.

Đạo ôn cổ bông hại lúa Xuân

Vụ Xuân năm nay, do thời tiết mưa nhiều nên đại bộ phận diện tích lúa bị nhiễm nhẹ đạo ôn trên lá, mặc dù đã điều trị khỏi bệnh nhưng có thể gây hại ở cổ bông khi gặp thời tiết âm u, mưa ( theo dự báo thời tiết của Trung tâm khí tượng thủy văn Hà Tĩnh, từ ngày 25-30/4 thời tiết âm u, có mưa rào ). Như vậy, giai đoạn từ 25/4 đến 05/5, lúa huyện ta trổ nhiều, gặp thời tiết mưa, nhiệt độ không khí 20-30 0 C và độ ẩm trên 92% thích hợp cho bào tử nấm hình thành và nảy mầm; mặt khác biên độ nhiệt độ ngày đêm chênh lệch, trời âm u, có mưa phùn, sương mù liên tục trong nhiều ngày là điều kiện thuận lợi cho bệnh đạo ôn phát triển.

Thực hiện Công điện số 03/CĐ-UBND ngày 18/4/2018 của UBND huyện Kỳ Anh về việc phòng trừ dịch bệnh hại lúa Xuân và dịch bệnh trên tôm nuôi và kết luận của đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện tại Hội nghị bổ cứu sản xuất vụ Xuân và triển khai Hè Thu 2018, chúng tôi đề nghị cấp ủy, chính quyền các xã, bà con nông dân toàn huyện chủ động phòng trừ dịch bệnh đạo ôn cổ bông, nhất là các xã có diện tích bị nhiễm đạo ôn cổ bông năm 2017 và diện tích bị nhiễm đạo ôn lá năm nay (Kỳ Phú, Kỳ Khang, Kỳ Giang, Kỳ Đồng, Kỳ Phong,…).

Chủ tịch UBND huyện kiểm tra lúa tại xã Kỳ Tiến

Cách phòng trừ: Khi bệnh phát sinh, cần giữ nước trong ruộng, dừng việc bón phân (đặc biệt là phân có chứa đạm, các loại phân bón lá). Các xã cần tổ chức điều tra khoanh vùng những ruộng có tỷ lệ bệnh cao và huy động lực lượng phun trừ theo hướng dẫn trên vỏ bao bì. Dùng các thuốc đặc hiệu để phun trừ bệnh. Với bệnh đạo ôn trên cổ bông, cần theo dõi chặt chẽ thời gian lúa trỗ, cần phun phòng cho các chân ruộng đã bị nhiễm đạo ôn trên lá, các rộng bị nhiễm đạo ôn cổ bông vụ Xuân 2017 trước khi lúa trỗ  5 - 7 ngày và sau 7 - 10 ngày có thể phun lại lần thứ 2 đối với những ruộng đã bị bệnh đạo ôn hại lá nặng.

Sử dụng các loại thuốc  trừ đặc trị bệnh đạo ôn, gồm: các hoạt chất: Isoprothiolane, Propiconazole, Tricyclazole, Fenoxanil, Kasugamycin, các thuốc có tên thương mại: Beam 75WWP; Filia 525SC; Fukasu 42WWP; Fuji-one 400WWP; Ninja 35SE; Kabim 30WP, cách sử dụng từng loại thuốc:

- Beam 75WWP: pha 4g thuốc vào bình 10 lít nước, phun 2-3 bình/sào;

- Filia 525SC: pha 10-12ml thuốc vào bình 10 lít nước, phun 2-3 bình/sào;

- Fukasu 42WP: pha 17g thuốc vào bình 10 lít nước, phun 2-3 bình/sào;

- Fuji-one 400WP: pha 15g thuốc vào bình 10 lít nước, phun 2-3 bình/sào;

- Ninja 35SE: pha 50g thuốc vào bình 20 lít nước, phun 2-3 bình/sào;

- Kabim 30WP: pha 30g thuốc vào bình 10 lít nước, phun 3 bình/sào;

Thuốc được bán tại các đại lý thuốc trên địa bàn huyện, bà con cần đọc kỹ nhãn hiệu ghi trên bao, chai,…, nhất là hạn sử dụng, tuyệt đối không dùng thuốc không rõ nguồn gốc, thuốc đã hết hạn sử dụng.

Ngoài bệnh đạo ôn cổ bông cần theo dõi và chủ động phòng trừ bệnh khô vằn và Rầy nâu, Rầy lưng trắng theo Văn bản hướng dẫn của Ngành Nông nghiệp.

Mong bà con thường xuyên kiểm tra đồng nếu có gì khả nghi báo ngay với Trung tâm Ứng dụng khoa học kỹ thuật và Bảo vệ cây trồng vật nuôi huyện để phối hợp xử lý kịp thời.


Lê Văn Trọng – Trưởng phòng NN&PTNT huyện