Đoàn Công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn tỉnh: Kiểm tra công tác phòng chống lụt bão tại huyện Kỳ Anh.

Để rà soát, đôn đốc việc thực hiện xây dựng phương án, kế hoạch phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn năm 2018, Đoàn Công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn của tỉnh Hà Tĩnh do đồng chí Lê Văn Sao, UVBTV Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh làm trưởng đoàn cùng đại diện các sở ban ngành cấp tỉnh đã đi kiểm tra thực tế công tác phòng, chống lụt bão tại huyện Kỳ Anh . Tiếp và làm việc với đoàn ở huyện có các đồng chí có các đồng chí Bùi Quang Hoàn, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Phạm Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện và đại diện các phòng ban liên quan và Chủ tịch UBND 2 xã Kỳ Phong và Kỳ Khang.

Đoàn Công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn tỉnh
​ kiểm tra công tác phòng chống lụt bão tại huyện Kỳ Anh.
Đại biểu tham dự buổi làm việc

Kỳ Anh có 21 xã, diện tích đất tự nhiên 76,162ha, hàng năm chịu tác động của biến đổi khí hậu. Có 52 công trình thủy lợi, trong đó: 35 hồ chứa có dung tích từ 0,1 đến 124,5 triệu m3; 11 đập dâng; 06 trạm bơm. có 5 công trình: Hồ Sông rác, Hồ Nước Xanh, Hồ Mạc Khê; Hồ Đá Cát; Hồ Văn Võ, do Công ty TNHH Một thành viên thủy lợi Nam Hà Tĩnh quản lý. Toàn huyện  có 28,7Km đê cửa sông, 1,2km kè bảo vệ bờ sông cơ bản được kiên cố hóa;thường xuyên chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai, bão lụt gây ra. Với phương châm “Chủ động phòng, tránh - đối phó kịp thời - khắc phục khẩn trương, hiệu quả, trong đó lấy phòng tránh là chính”, huy động các tổ chức, đoàn thể và nhân dân đóng góp ngày công để làm giao thông nông thôn, tu sửa cầu cống, nạo vét kênh mương, tu bổ hồ đập để phục vụ sản xuất và phòng chống hạn.

Đồng chí Bùi Quang Hoàn, Chủ tịch UBND  huyện Kỳ Anh phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn huyện Kỳ Anh đã báo cáo công tác triển khai các văn bản liên quan, xác định rõ các tình huống  thiên tai trên địa bàn để có phương án phòng, chống cho phù hợp. Từ đầu năm đến nay, Ban Chỉ huy phòng chống bảo lụt  huyện Kỳ Anh đã làm tốt công tác tham mưu với UBND xây dựng kế hoạch phòng chống thiên tai đối phó với ảnh hưởng của biến đổi khí hậu; bảo quản tốt các trang thiết bị phục vụ công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; Kịp thời xây dựng ban hành các văn bản, phương án để tổ chức chỉ đạo thực hiện; Tổ chức rà soát các công trình trọng điểm trên địa bàn để có giải pháp ứng phó. Theo đó, huyện Kỳ Anh đã tổ chức kiện toàn lại Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, phòng chống lụt bão năm 2018 và phân công cụ thể trách nhiệm cho từng thành viên để triển khai thực hiện. Tổ chức rà soát lại các công trình trọng điểm và có phương án bố trí phương tiện, lực lượng di dời dân và ứng cứu khi có tình huống xẩy ra. Trước mắt, tập trung chỉ đạo quyết liệt gieo cấy vụ hè thu nhằm đảm bảo thời vụ, hạn chế tối đa thiệt hai do thiên tai gây ra; hoàn chỉnh phương án đảm bảo an toàn cho người và các tàu cá các; đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình trọng điểm trên địa bàn…

Đồng chí Lê Văn Sao, UVBTV Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh
​ phát biểu phát biểu tại buổi làm việc

Đoàn Công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh đề nghị huyện Kỳ Anh sớm hoàn chỉnh hồ sơ, bổ sung các phương án theo đúng quy định. Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn, thời tiết năm nay được dự báo diễn biến bất thường, do vậy huyện các địa phương trên địa bàn huyện Kỳ Anh tuyệt đối không được chủ quan lơ là; phải thường xuyên tuyên truyền cảnh báo giúp người dân nâng cao ý thức, đồng thời chú trọng đến các phương án đảm bảo an toàn giao thông, an toàn nghề cá trên biển và đặc biệt là phương án “4 tại chỗ” để kịp thời ứng phó khi có lụt bão xảy ra, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản./.


Thúy Nga, Anh Đức