Biển Kỳ Xuân điểm đến hấp dẫn của du khách.

Xã Kỳ Xuân, huyện Kỳ Anh được thiên nhiên ưu ái ban tặng 12 km bờ biển với bãi tắm đẹp, nằm giữa một bên là núi rừng, một bên là những làng chài bé nhỏ, tạo nên cảnh sắc sơn thủy hữu tình. Khu du lịch Kỳ Xuân cũng nổi tiếng với nhiều loại hải sản tươi ngon và mang tính đặc trưng vùng miền, hấp dẫn du khách gần xa.

Xã Kỳ Xuân, huyện Kỳ Anh được thiên nhiên ưu ái ban tặng 12 km bờ biển với bãi tắm đẹp, nằm giữa một bên là núi rừng, một bên là những làng chài bé nhỏ, tạo nên cảnh sắc sơn thủy hữu tình. Khu du lịch Kỳ Xuân cũng nổi tiếng với nhiều loại hải sản tươi ngon và mang tính đặc trưng vùng miền, hấp dẫn du khách gần xa.

Biển Kỳ Xuân với vẻ đẹp hoang sơ.

Kỳ Xuân là địa phương ở vùng bãi ngang ven biển, thuộc vùng ngoài của huyện Kỳ Anh, với gần 7.000 dân sinh sống, trong đó, 2000 hộ dân làm nghề đánh bắt và khai thác thủy hải sản. Bãi biển Kỳ Xuân là nơi hội tụ nắng, gió của bốn mùa rõ rệt, mùa đông lạnh là điều kiện để sinh vật biển phát triển, mùa hè nắng nóng lại là thời điểm lý tưởng để thu hút khách du lịch về nghĩ dưỡng, tắm biển và thưởng thức những đặc sản biển tươi sống khi ngư dân vừa bám biển trở về. Biển Kỳ Xuân có nhiều hốc đá lớn, nhỏ, là nơi trú ngụ của nhiều loại động thực vật quý hiếm như cụp, tôm hùm, sò huyết…và các loại cá.Biển Kỳ Xuân nằm cánh trung tâm thành phố Hà Tĩnh về phía Đông Nam khoảng 45 km và cách Quốc lộ 1A  về phía đông khoảng 5km, bãi biển Kỳ Xuân nằm dựa lưng vào các ngọn núi, bên cạnh những ngôi làng chài thấp thoáng, càng làm cho phong cảnh núi non, biển cả trở nên hấp dẫn. Đây là một trong những bãi biển vẫn còn giữ nguyên vẻ đẹp nguyên sơ, nước biển trong xanh với bờ cát vàng mịn trải dài.

Bình minh trên biển Kỳ Xuân.

Để khởi động cho mùa du lịch biển, với sự vào cuộc của chính quyền và sự chuẩn bị chu đáo của các hộ kinh doanh dịch vụ, mùa du lịch biển Kỳ Xuân năm nay được kỳ vọng là sẽ thắng lợi. Song  song với sự chuẩn bị điều kiện hạ tầng, các nhà hàng còn kết nối với các đầu mối cung cấp hải sản tươi ngon để chuẩn bị nguồn cung thực phẩm. Nhằm đảm bảo tốt điều kiện cơ sở vật chất cũng như đảm bảo an toàn cho du  khách, những ngày qua xã Kỳ Xuân đã huy động hàng trăm ngày công tổng dọn vệ sinh, thu gom rác thải tại các bãi tắm. Điều đáng nói, là người dân ở nơi đây luôn có ý thức bảo vệ môi trường biển, bảo vệ những dãi rừng tự nhiên ven biển để tạo cảnh quan đẹp cho địa phương và chống lại gió bão, thủy triều và xâm nhập mặn. Nhờ có bãi biển đẹp, hải sản tươi ngon nên mỗi năm xã Kỳ Xuân đã đón hàng ngàn lượt khách du lịch, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân và thúc đẩy kinh tế -xã hội phát triển.

Thành quả sau những chuyến ra khơi của bà con ngư dân Kỳ Xuân.

Ngoài vẻ đẹp hoang sơ, biển Kỳ Xuân còn được du khách biết đến với những món ăn đặc sản mà ít có vùng biển nào được thiên nhiên ban tặng, đó là chim Cu Kỳ, Cụp, Tôm hùm…. Theo ước tính: bình quân mỗi năm, xã Kỳ Xuân khai thác hơn 500 tấn thủy hải sản.

Âu thuyền tập nấp vào buổi bình minh sau những chuyến ra khơi

Nổi bật tại khu vực trung tâm bãi biển Kỳ Xuân là hệ thống nhà hàng, khách sạn nghỉ dưỡng cao cấp của Khu du lịch sinh thái Kỳ Xuân do Công ty Đầu tư và Phát triển Hà Quỳnh (Hà Nội) đầu tư. Công trình có quy mô 6 ha, với tổng mức đầu tư 150 tỷ đồng. Chủ đầu tư đang phấn đấu đến 30/4  năm nay sẽ khai trương. Và khi cơ sở này đi vào hoạt động dự kiến sẽ giải quyết việc làm cho khoảng 100 lao động địa phương và nhiều dịch vụ ăn theo khác. Anh Nguyễn Văn Điệp, Quản lý Khu du lịch sinh thái Kỳ Xuân cho biết; “ Hiện, khu du lịch đã đ ầu tư hệ thống phòng đạt tiêu chuẩn 4 sao cùng với các  dịch vụ khác  cùng với các dịch vụ vui chơi giải trí, hạ tầng hình ảnh quảng bá để đưa khu du lịch lên tầm quy mô 4 sao ”.

Khu du lịch sinh thái Hà Quỳnh ở biển Kỳ Xuân.

Hiện, xã Kỳ Xuân, huyện Kỳ Anh đã quy hoạch khu du lịch sinh thái rộng hơn 500 ha để xây dựng những khu nghĩ dưỡng tập trung, không làm mất đi vẻ đẹp sinh thái biển, giữ gìn vẻ đẹp hoang sơ giữa núi rừng tự nhiên và đá núi, tập trung quy hoạch các bãi tắm, đảm bảo an ninh trật tự cho du khách về tham quan, nghĩ dưỡng và tắm biển, tạo môi trường thông thoáng cho bà con nhân dân mạnh dạn đầu tư phát triển phục vụ nhu cầu nghĩ dưỡng của du khách. Trao đổi với chúng tôi, ông Bùi Quang Hoàn, Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh cho biết thêm; “ Đón chào mùa du lịch biển năm 2018, cấp ủy chính quyền huyện Kỳ Anh  cùng các cơ quan, đoàn thể huyện Kỳ Anh đã triển khai đồng loạt các biện pháp để đón du khách đến nghỉ dưỡng và thưởng thức các đặc sản quý hiếm tại biển Kỳ Xuân. Trước hết, chúng tôi tổng dọn vệ sinh toàn bộ môi trường, phong quang chỉnh trang lại hệ thống nhà hàng, khách sạn  và các điểm đón du khách và có điểm mới đó là năm nay đó là xã Kỳ Xuân về đích Nông thôn mới do đó hệ thống giao thông tương đối tốt hơn  và chúng tôi hy vọng trong năm 2018, lượng du khách đến với Kỳ Xuân nói riêng và đến với các địa điểm du lịch sinh thái ở huyện Kỳ Anh sẽ tăng hơn nhiều ”.

Với những lợi thế mà tự nhiên ban tặng, biển Kỳ Xuân, huyện Kỳ Anh được hi vọng là sẽ đem đến cho du khách những khoảng thời gian nghỉ dưỡng đáng nhớ. Cùng với những bãi biển đẹp như Thiên Cầm, Thạch Hải… bãi tắm Kỳ Xuân được tin tưởng sẽ trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn đối với du khách.


Mạnh Hải- Phạm Tuấn


Tin liên quan