Lãnh đạo huyện Kỳ Anh làm việc với xã Kỳ Lạc về việc các hộ dân lấn chiếm đất của Công ty TNHH MTV Cao su Hà Tĩnh.

21:50 08/08/2020
Chiều ngày 7/8, lãnh đạo huyện Kỳ Anh đã có buổi làm việc với xã Kỳ Lạc về việc các hộ dân tự ý lấn chiếm đất của Công ty TNHH MTV Cao su Hà Tĩnh; cùng tham dự có Lãnh đạo Công an huyện, Ban chỉ huy quân sự huyện, thành viên Đoàn công tác theo Quyết định 1447 của Ban thường vụ Huyện ủy chỉ đạo xã, đại diện lãnh đạo các phòng ban chuyên môn cấp huyện, cấp ủy đảng chính quyền xã Kỳ Lạc và lãnh đạo Công ty TNHH MTV Cao su Hà Tĩnh, Tập đoàn Thiên Minh Đức.

Các đồng chí Lãnh đạo huyện chủ trì cuộc họp

Đại biểu tham dự

Được biết năm 2005 Công ty TNHH MTV Cao su Hà Tĩnh được Tỉnh cấp phép sử dụng và khai thác 798ha đất rừng nằm trên địa bàn 4 thôn Lạc Trung, Lạc Vinh, Lạc Thanh, Lạc Thắng xã Kỳ Lạc; trong quá trình khai thác sử dụng đến năm 2017 do ảnh hưởng của cơn bảo số 10 tàn phá, từ đó đến nay công tác quản lý khai thác không có hiệu quả, đất đai bỏ hoang chính vì vậy một số bà con nhân dân của các thôn nói trên đã tự ý vào lấn chiếm, phát thực bì trồng keo tràm. Đặc biệt từ đầu năm 2020 Tập đoàn Thiên Minh Đức đã vào quan trắc, khảo sát lắp đặt cột đo gió cao gần 100m và trồng rừng công nghệ cao; trong quá trình chuyển giao quỹ đất từ Công ty Cao su Hà tĩnh sang cho Tập đoàn Thiên Minh Đức chưa hoàn tất xong thủ tục thì tại thời điểm này người dân của các thôn Lạc Thắng, Lạc Vinh, Lạc Thanh, tiếp tục đưa keo tràm vào trồng trên các diện tích đất nói trên do Công ty Cao su Hà tĩnh quản lý một cách ngang nhiên với số lượng người dân ngày càng đông và có ngày lên cả hơn 120 người.

Chủ tịch xã Kỳ Lạc báo cáo tại cuộc họp

Ngay tại cuộc họp qua nghe báo cáo của Lãnh đạo xã Kỳ Lạc và các đơn vị liên quan nhằm đề xuất một số ý kiến như: Đề nghị UBND tỉnh và các ngành chức năng sớm hoàn tất thủ tục bàn giao quỹ đất từ Công ty Cao su Hà tĩnh sang cho Tập đoàn Thiên Minh Đức, để Tập đoàn tiện quản lý khai thác và sử dụng có hiệu quả; cùng với đó Đoàn công tác chỉ đạo xã, phối hợp với các đơn vị liên qua tiếp tục tuyên truyền cho bà con nhân dân và bố trí các chốt chặn tại các ngã vào hạn chế không cho người dân tiếp tục đưa keo tràm vào trồng.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp đồng chí Nguyễn Xuân Thủy, phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu Đoàn công tác 1447 của Ban thường vụ Huyện ủy chỉ đạo xã, các đơn vị liên quan, cấp ủy đảng chính quyền, MTTQ  từ xã đến thôn tiếp tục chỉ đạo, tuyên tuyền, vân động, hướng dẫn bà con không được tự ý lấn chiếm đất trái pháp luật, đồng thời các cơ quan chức năng nhanh chóng điều tra, làm rõ xử lý nghiêm các đối tượng cầm đầu lôi kéo xúi dục người dân có những hành động trái phép trên để sớm ổn định tình hình trên địa bàn, nhất là thời điểm chuẩn bị cho Đại hội Đảng bộ huyện Kỳ Anh sắp tới ./.

Một số hình ảnh bà con nhân dân thôn Lạc Thắng đang ngang nhiên đưa keo tràm vào trồng trên đất của Công ty Cao su Hà tĩnh... mà Phóng Viên ghi lại được vào chiều ngày 7/8. Tại thời điểm này vào khoảng hơn 100 người!


Anh Đức