Sở Lao động-Thương binh Xã hội tỉnh: Tổ chức hội nghị truyền thông về di cư an toàn và phòng, chống di cư trái phép.

Tại xã Kỳ Châu, Sở Lao động-Thương binh Xã hội tĩnh, Cục Quản lý lao động ngoài nước, Tổ chức di cư quốc tế IOM tại Việt Nam, phối hợp với phòng Lao động Thương binh Xã hội huyện Kỳ Anh tổ chức hội nghị đối thoại chính sách xuất khẩu lao động về di cư an toàn và phòng, ngừa di cư trái phép cho người dân xã Kỳ Châu. Dự hội nghị có đại diện Tổ chức di cư Quốc tế IOM tại Việt Nam; Cục quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐTBXH), Sở LĐTBXH tĩnh, Hội Luật gia; Trung tâm Dịch vụ việc làm tĩnh.

Chương trình văn nghệ
Các đồng chí chủ trì hội nghị đối thoại....

Tại buổi truyền thông đối thoại, người dân ở xã Kỳ Châu được truyền đạt những thông tin về các thị trường XKLĐ, doanh nghiệp có uy tín đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài; các chính sách hỗ trợ vay vốn đi XKLĐ đối với đối tượng bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển, đối tượng bị thu hồi đất nông nghiệp; đối tượng, thủ tục vay vốn đi XKLĐ thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội; thủ tục làm hộ chiếu để đi làm việc ở nước ngoài; kiến thức di cư an toàn và phòng ngừa di cư trái phép...

Đại diện tổ chức di cư quốc tế IOM tại Việt Nam phát biểu tại hội nghị

Ngoài ra, người dân ở xã Kỳ Châu đã đưa ra nhiều ý kiến thắc mắc, chủ yếu liên quan đến vấn đề XKLĐ như: Trình tự thủ tục cần thiết để có thể đi XKLĐ, các chi phí phải trả cho công ty đưa lao động sang nước ngoài làm việc, chế độ hỗ trợ khi người lao động gặp rủi ro, đối tượng, thủ tục được vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội sử dụng cho mục đích đi XKLĐ... Những vấn đề được người dân quan tâm đã được đại diện Cục Quản lý lao động ngoài nước, Tổ chức Di cư quốc tế IOM tại Việt Nam, lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH, Ngân hàng CSXH... đã giải đáp rõ ràng, dễ hiểu những vấn đề mà người dân Kỳ Châu quan tâm, chia sẽ. Bên cạnh đó, đại diện các cơ quan, tổ chức còn tư vấn cho người lao động những kiến thức, kỹ năng cần thiết khi di cư nhằm phòng tránh những nguy cơ rủi ro gặp phải trong quá trình XKLĐ.


Thúy Nga