Hội Nghị Trực Tuyến triển khai và nhân rộng mô hình Trạm Y tế xã, phường hoạt động theo nguyên lý y học gia đình.

07:08 15/11/2018
Sáng ngày 14/11, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai và nhân rộng mô hình Trạm y tế xã, phường hoạt động theo nguyên lý y học gia đình. Tham dự hội nghị tại điểm cầu huyện Kỳ Anh có đồng chí Nguyễn Xuân Thủy, UVBTV, Phó Chủ tịch UBND huyện cùng lãnh đạo Phòng y tế, Trung tâm y tế huyện cùng 21 Trưởng, phó các Trạm y tế trong toàn huyện.

Sáng ngày 14/11, tại Hà Nội,  Bộ trưởng Bộ y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai và nhân rộng mô hình Trạm y tế xã, phường hoạt động theo nguyên lý y học gia đình. Tham dự hội nghị tại điểm cầu huyện Kỳ Anh có đồng chí Nguyễn Xuân Thủy, UVBTV, Phó Chủ tịch UBND huyện cùng lãnh đạo Phòng y tế, Trung tâm y tế  huyện cùng 21 Trưởng, phó các Trạm y tế trong toàn huyện.

Bộ trưởng Bộ y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc

Đại biểu tham dự phía đầu cầu huyện Kỳ Anh

Mô hình Trạm y tế xã hoạt động theo nguyên lý y học gia đình là chăm sóc sức khỏe toàn diện, liên tục, định hướng dự phòng cho cá nhân, hộ gia đình và cộng đồng. Việc tích hợp nguyên lý này theo nguyên tắc: Triển khai ngay tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đã có bác sĩ đa khoa... Trường hợp trạm y tế vùng sâu, vùng xa không có bác sĩ đa khoa thì các Sở Y tế xem xét bố trí bác sĩ lâm sàng khác tham gia. Khi triển khai mô hình bác sĩ gia đình tại tuyến xã sẽ giúp người dân quản lý sức khỏe toàn diện, liên tục, đây là giải pháp hiệu quả trong việc bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho toàn dân, kiểm soát được bệnh tật, giảm tỷ lệ mắc, nâng cao chất lượng cuộc sống của người bệnh. Để triển khai thực hiện hiệu quả mô hình, Bộ Y tế đã chọn 26 Trạm y tế tại 8 tỉnh, thành phố để thực hiện mô hình điểm và tiến hành nhân rộng. Đến năm 2020, có 80% số tỉnh, thành phố triển khai mô hình này để cung cấp dịch vụ y tế cơ bản, toàn diện, liên tục cho cá nhân, gia đình và cộng đồng, góp phần tăng cường chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu, giảm quá tải bệnh viện.

Đồng chí Nguyễn Tiến Dũng , Trưởng phòng y tế huyện Kỳ Anh

phát biểu chỉ đạo một số nhiệm vụ y tế trong thời gian tới

Thay mặt lãnh đạo huyện, đồng chí Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng phòng y tế huyện Kỳ Anh đã phát biểu chỉ đạo một số nhiệm vụ y tế trong thời gian tới đó là: Các trạm y tế chuẩn bị rà soát lại để thực hiện công tác kiểm tra đánh giá chất lượng các trạm y tế cuối năm 2018. Trong đó chỉ đạo rà soát các tiêu chí Quốc gia về y tế xã và tập trung vào các xã chưa đạt cũng như những xã đã đạt, nhưng có nguy cơ mất chuẩn như; Kỳ sơn, kỳ thượng, kỳ hợp, kỳ văn, kỳ thọ, kỳ phú, kỳ xuân. Còn các xã đăng ký xây dựng cơ sở y tế xanh, sạch, đẹp gồm: Kỳ phong, kỳ tân, kỳ lạc đề nghị gấp rút triển khai thực hiện để chuẩn bị cho cuộc thi vào cuối tháng 11 này tại Tỉnh. Bên cạnh đó các xã hiện nay đang triển khai chiến dịch tiêm phòng Sởi và Rubela cho trẻ dưới 15 tuổi đề nghị thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an toàn trong tiêm chủng không để ra sai sót, đúng thời gian quy định của chiến dịch. Tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với các cơ sở y dược ngoài công lập đề nghị các xã quan tâm quản lý. Chuyển và tiếp nhận cán bộ y tế trường học bố trí về các trạm y tế xã ./.


Anh Đức


Tin liên quan